highlight_off
Giới thiệu

Cyril Kongo tên thật là Cyril Phan, sinh năm 1969 tại Sài Gòn trong một gia đình có bố là người Việt và mẹ là người Pháp. Năm 18 tuổi, sau khi bỏ học giữa chừng, Cyril bắt đầu sự nghiệp graffiti như một nghệ sĩ tự do và nhanh chóng vươn tới đỉnh cao trong thế giới nghệ thuật đường phố chỉ trong vòng 1 thập kỷ ngắn ngủi. Sự thuần thục những quy tắc hội họa và không ngừng khám phá giới hạn của bản thân đã giúp Cyril nổi lên như một một huyền thoại sống của giới graffiti đương đại khi nâng tầm graffiti thành một loại hình nghệ thuật riêng biệt có sức ảnh hưởng rộng khắp.

Là một trong những gương mặt tiêu biểu nhất của thế giới graffiti, Cyril Kongo đã đưa môn nghệ thuật này vượt xa khỏi khuôn khổ của nó khi sử dụng chiếc bình sơn màu của mình trên mọi bề mặt dù là tường, vải, cửa sổ, thân cây, túi xách, khăn quàng cổ, vỏ chai rượu, đồng hồ, xe hơi hay thậm chí là máy bay đặc biệt thông qua các dự án hợp tác với Chanel, Hermès, Richard Mille, Daum v.v.

1969

Cyril Kongo sinh ra tại Toulouse (Pháp)

Kongo trải qua tuổi thơ tại Việt Nam – quê hương của cha ông. Ông bắt đầu chuyển tới Congo (Brazzaville) sinh sống từ năm 1975 và chính hai năm ngắn ngủi tại đất đước Châu Phi xinh đẹp này đã ảnh hưởng rất lớn tới con đường phát triển sự nghiệp của ông sau này. Nghệ danh Kongo cũng ra đời từ đây. 
1987

Trở thành thành viên của nhóm Mort aux Cons (MAC)

Quay trở lại Pháp vào những năm 80, Kongo cùng những người bạn có cùng đam mê đã lập nên nhóm Mort aux Cons (MAC). Từ năm 1989 đến năm 2001, nhóm đã sáng tác nên nhiều tác phẩm graffiti trên những mảng tường lớn và nhận được sự công nhận từ cộng đồng graffiti.
2002 - 2014

Tổ chức Festival graffiti quốc tế Kosmopolite

Năm 2002, ông cùng các cộng sự trong nhóm MAC tổ chức festival graffiti quốc tế đầu tiên tại  Bagnolet (Pháp) mang tên Kosmopolite. Sự kiện này được tổ chức nhằm tôn vinh các bộ môn nghệ thuật đường  phố nói chung và graffiti nói riêng. Triển lãm được duy trì trong suốt 12 năm và đã thu hút được hơn 700 nghệ sỹ hàng đầu trong giới “street art” cũng như 150,000 người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới. 
2008

Phát triển mô hình hợp tác mới với những thương hiệu hàng đầu

Bắt đầu từ 2008, dấu ấn phong cách của Kongo còn được tìm thấy trên mọi loại “nền tranh” đương đại trong hàng loạt những dự án hợp tác với những “gã khổng lồ” trong nền công nghiệp “xa xỉ phẩm” như Hermès, Richard Mille, Daum, La Cornue - từ tường gạch, vải bố, cửa sổ trưng bày, vali, túi xách, khăn quàng cổ, vỏ chai rượu champagne, ô tô, máy bay và thậm chí các những chiếc bếp nướng.
2009

Có tác phẩm được trưng bày tại T.A.G Au Grand Palais

Hai tuyệt tác của Cyril Kongo đã được trưng bày tại bảo tàng nghệ thuật Dominique Gallizzia tại The Grand Palais (Paris) danh giá. 
2011

Tổ chức triển lãm cá nhân đầu tiên

Triển lãm cá nhân đầu tiên của Cyril Kongo được tổ chức tại phòng tranh Wallworks Gallery of Claude Kunetz với 30 tác phẩm. Đây cũng là cột mốc chắp cánh cho tên tuổi Kongo khi 27 trong số 30 tác phẩm trưng bày trong triển lãm đã nhanh chóng tìm được chủ nhân. Kì tích này cũng liên tục được lặp lại trong các triển lãm sau này của Kongo.
2011

Ra mắt bộ sưu tập khăn lụa với Hermes

Năm 2011 đánh dấu việc Kongo chạm ngõ làng thời trang cao cấp khi ông hợp tác với “gã khổng lỗ” Hermès để đưa những tác phẩm của mình vào chiếc khăn lụa Carré, biểu tượng của thương hiệu nổi tiếng này.
2012

Đưa festival graffiti ra thế giới - Kosmopolite Art Tour Festival

Từ năm 2012, thành công của Kosmopolite đã vượt khỏi biên giới của nước Pháp và lễ hội này được tổ chức mỗi năm một lần ở khắp mọi nơi trên thế giới từ Amsterdam, Bruxelles cho tới Jakarta, Sao Paulo, Rio de Janeiro, Casablanca v.v
2016

Ra mắt các tuyệt tác kết hợp với Richard Mille

Huyền thoại graffiti đã dành ra hơn hai năm cùng những nhà chế tác đồng hồ tài ba nhất để cùng tạo nên 30 chiếc đồng hồ Richard Mille lừng danh thế giới phiên bản đặc biệt “Kongo x Richard Mille” trình làng năm 2016.
2016

Hợp tác với Daum

Năm 2016 huyển thoại Graffiti có sự kết hợp với Daum, thương hiệu chế tác pha lê hàng đầu của Pháp.
ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN MỚI NHẤT TỪ S&S ART
close arrow_upward